www.tpautogas.com

หน้าหลัก

|

ราคาติดตั้ง

|

ผลงานการติดตั้ง

|

บอร์ดสนทนา

|

ติดต่อเรา

 
-A +A

Search :

TP Auto Gas l ข้อแนะนำการใช้รถ LPG


การดูแลรถยนต์ที่ใช้แก๊ส

           โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้รถที่ติดตั้งแก๊สมักไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องของระบบแก๊สและการดูแลระบบแก๊ส จนเป็นที่มาของการใช้รถที่ติดแก๊สแล้วมีปัญหาจนไม่อยากใช้งาน เรามาลองดูกันว่าเราควรที่จะต้องดูแลอย่างไรกับรถที่ติดตั้งแก๊สบ้าง           รถยนต์ที่ติดตั้งแก๊สจะแยกได้เป็น 2 ระบบ หลักๆ คือ ระบบดูด (ระบบมิกซ์) และระบบหัวฉีดแก๊ส แน่นอนครับการดูแลย่อมไม่แตกต่างกันออกไป ผมก็จะอธิบายไปพร้อมกันเลย เริ่มเลยก็แล้วกัน

1. กรองอากาศ บางท่านที่ใช้รถมักจะดูแลความสะอาดของกรองอากาศเมื่อนำรถเข้าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หากเราใช้แก๊สระบบดูดคงต้องหันมาสนใจมันมากหน่อย กล่าวคือควรที่จะทำความสะอาดทุกๆ สัปดาห์ได้จะยิ่งดีครับ ถามว่าทำไมมันต้องทำขนาดนั้น ก็เนื่องด้วยระบบดูด หากกรองอากาศมันตันเครื่องยนต์พยายามที่จะดูดอากาศเข้าไปแต่กรองอากาศมันตันเสียแล้ว มันก็จะไปดูดแก๊สแทนก็จะทำให้ส่วนผสมระหว่างแก๊สกับอากาศผิดไป ทำให้กินแก๊สมากขึ้น และอาจทำให้เครื่องยนต์ดับได้เมื่อเราเหยียบเบรก หรือชะลอความเร็ว

2. หัวเทียน อย่างที่เคยอธิบายไปแล้วว่า แก๊สนั้นจะติดไฟยากกว่าน้ำมัน หากหัวเทียน เสื่อมสภาพก็จะทำให้เครื่องยนต์ของเราเดินได้ไม่เรียบเวลาเดินเบา หรืออาจเกิด Back Fire ได้ ซึ่งอันตรายมากครับ จึงแนะนำให้มีการเปลี่ยนหัวเทียนเมื่อครบอายุการใช้งานครับ และควรใช้เบอร์เดียวกับที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เค้ากำหนด

3. การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หากเราใช้น้ำมันเครื่องเกรดเดิมที่เคยใช้อยู่ ก็ลดระยะทางในการเปลี่ยนถ่ายลงสักหน่อยคือเปลี่ยนถ่ายให้เร็วขึ้นนะครับ เช่น เมื่อก่อนเคยเปลี่ยนถ่ายทุก 5,000 กม. ก็ลดลงมาให้เหลือสัก 4,000 กม. ถามว่าทำไม ก็อย่างที่เคยอธิบายเอาไว้นะครับว่า เครื่องยนต์ที่เผาไหม้แสจะเกิด กรด มากกว่าการเผาไหม้ด้วยน้ำมัน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมและเกิดการเสียหายกับเครื่องยนต์ของเราก็ควรจะทำอย่างที่ผมแนะนำ แต่หากเราใช้น้ำมันเครื่องที่มีเกรด และคุณสมบัติดีกว่าเดิม ก็เปลี่ยนถ่ายตามระยะปกติที่เคยทำนะครับ

4. ระบบน้ำหล่อเย็น ควรที่จะต้องตรวจดูให้บ่อยขึ้น เนื่องด้วยอาจมีการรั่วตามจุดที่เราติดตั้งอุปกรณ์แก๊สขึ้นมาได้ และที่สำคัญความร้อนจากการเผาไหม้แก๊สจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากเดินเล็กน้อย แต่ก็จะทำให้น้ำระเหยได้เร็วขึ้นด้วยครับ

5. การรั่วของระบบแก๊ส อันนี้ถ้าทำได้บ่อยก็จะดีมาก เราอย่าไว้ว่างใจว่าเราติดตั้งกับร้านที่ดีแล้วมันจะไม่เกิดการเสียหาย ทุกอย่างมีการสึกหรอและชำรุดได้อยู่แล้วดังนั้นทุกๆ 3 เดือน ควรมีการตรวจเช็คระบบแก๊สกันสักครั้งครับ

6. ปรับจูนการทำงานของหม้อต้ม เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานเป็นไปอย่างดีอยู่เสมอควรมีการปรับจูนระบบการการแก๊สอย่างน้อย 3 เดือน ครั้งครับ หากทำได้รับรองเลยว่าเราจะใช้งานได้สะดวกและปลอดภัย

7. เช็คระบบควบคุมการทำงานของระบบแก๊ส ชุดนี้จะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่หากเราไม่ไปซนกับมันมาก กล่าวคือเมื่อเราเปิดเป็นระบบออโต้ ไว้ก็ไม่ควรที่จะไปปรับแล้ว เพราะมันจะทำให้สวิทซ์ควบคุมชำรุดได้เร็วขึ้น เมื่อรู้เช่นนี้ก็อย่าไปกดมันเล่นเลยนะครับ


หน้าหลัก

|

ราคาติดตั้ง

|

ผลงานการติดตั้ง

|

บอร์ดสนทนา

|

ติดต่อเรา

    Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2015 All rights reserved.
TP Autogas
SS Center (B22-B55) 464 ถนนสุคนสวัสดิ์
แขวง/เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
Tel : ++66(0) 2578-2952 Mobile: ++66(0) 8-1567-3787
Email : sweetbird@hotmail.com